5 ứng dụng portable tốt nhất

Những ứng dụng không cần cài đặt (portable) không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian mà còn rất tiện dụng khi có thể sử dụng ngay trên ổ đĩa flash USB, nhất là khi di chuyển. 5 ứng dụng được coi là phổ biến nhất hiện nay rất có thể sẽ giúp bạn ít nhiều, bổ sung vào danh sách những công cụ thiết yếu thường dùng.


1. Portable Firefox

Đây là lựa chọn đầu tiên trong số các ứng viên portable tốt nhất. Với Portable Firefox, bạn có thể mang theo trình duyệt “cáo lửa” quen thuộc cùng với tất cả những cải tiến, phụ kiện, bookmark, tùy biến, cấu hình riêng.

Có một số thay đổi nho nhỏ để biến Firefox phù hợp hơn khi sử dụng cùng flash USB, chẳng hạn tắt tính năng theo mặc định đọc/ghi bộ nhớ tạm cường độ cao trên đĩa, bỏ tính năng gợi ý chọn làm trình duyệt mặc định như thường xuyên. Ngay sau khi tải về Firefox Portable, hãy chắc chắn rằng “cáo lửa” di động hỗ trợ Flash, lựa chọn các thông số cài đặt riêng và tìm cách để đồng bộ với bản Firefox cài đặt.

Chi tiết và tải về http://portableapps.com/apps/internet/firefox_portable

2. KeePass

Sử dụng những mật khẩu “nhàn nhạt” giống nhau để đăng nhập tất cả các dịch vụ thực sự là một mối nguy hại lớn. KeePass là công cụ quản lí mật khẩu tuyệt vời - trong thực tế, đã đứng đầu danh sách 5 ứng dụng quản lí mật khẩu tốt nhất. Và với bản portable, chương trình sẽ không yêu cầu phải điều chỉnh bất kì thông số nào để có thể sử dụng trên đĩa flash.

Ngoài chức năng quan trọng nhất là tổ chức và lưu trữ an toàn các mật khẩu của bạn, KeePass còn được tích hợp khá nhiều tính năng hữu ích khác, chẳng hạn gợi ý mật khẩu an toàn. KeePass còn hỗ trợ những plugin hữu ích có thể tăng cường tính năng cho ứng dụng, từ khả năng tự động nhập mật khẩu tới trích nhập thông tin đăng nhập từ các ứng dụng khác như Firefox.

Tải về tại http://www.thongtincongnghe.com/software/222.

3. VLC Portable

VLC là một gói phần mềm chạy file giải trí đa phương tiện với nhiều tính năng, mã nguồn mở và có thể sử dụng trên nhiều nền tảng. Ngoài tính năng chơi media cơ bản, VLL còn có thể rip DVD, phát media từ mạng...

Có thể nói, khả năng hỗ trợ nhiều định dạng media chính là điểm mạnh nổi bật nhất của trình chơi đa phương tiện này. Nếu có nhu cầu thưởng thức các nội dung đa phương tiện khi di động, VLC Portable chính là lựa chọn hàng đầu.

Tải VLC Portable http://portableapps.com/apps/music_video/vlc_portable

4. TrueCrypt

Mặc dù vẫn còn đôi chút phiền toái khi bạn cần có quyền quản trị để sử dụng nhưng TrueCrypt vẫn được người dùng khẳng định đây là một trong số các ứng dụng portable thiết yếu.

TrueCrypt có khả năng mã hóa tập tin với tính chất một ổ đĩa độc lập. Bạn có thể dễ dàng tạo vùng dữ liệu 2 GB riêng trên ổ đĩa flash 4 GB và cất giấu tất cả các dữ liệu riêng tư trên đó. Ngay cả khi bạn mất ổ flash, không ai có thể truy cập được dữ liệu trên vùng mã hóa này. Chỉ khi bạn cung cấp mật khẩu dữ liệu thì mới có thể chạy được các chương trình và nội dung media từ đây.

Xem chi tiết và tải TrueCrypt tại http://www.thongtincongnghe.com/article/9028

5. Portable Thunderbird

Một số người dùng đưa ra giải pháp duyệt mail dựa vào chính Firefox Portable và một dịch vụ webmail. Tuy nhiên, Thunderbird vẫn được xem là lựa chọn được đánh giá cao hơn nhất là bản portable có thể hỗ trợ tất cả các tính năng của một trình khách thư điện tử.

Portable Thunderbird hỗ trợ IMAP và POP3, duyệt thư theo tab, tính năng quản lí thư mục tiên tiến và hàng loạt những tính năng chuyên sâu từng giành được thiện cảm của người dùng với một “người anh em” của Firefox. Ngoài ra với một số phụ kiện của trình thư này như nhúng một trang web (chẳng hạn TiddlyWiki trong Thunderbird) và đồng bộ với Pocket PC, đây là một trong số những ứng dụng portable phổ dụng nhất hiện nay nên có trên đĩa flash USB.

Tải về ứng dụng này http://portableapps.com/apps/internet/thunderbird_portable

Văn Vượng (theo Lifehacker)


>> Đọc thêm ....

10 tổ hợp phím tắt nên biết

Có một nghịch lý là khi một người càng thành thạo sử dụng máy vi tính bao nhiêu thì anh ta càng ít dùng chuột hơn bấy nhiêu. Có thể nói với những người sử dụng máy có thâm niên thì việc phải rê chuột thường xuyên trong quá trình làm việc là cả một sự bất tiện. Thật ra, tất cả những lệnh thực thi trên máy tính đều có thể thao tác qua bàn phím, và càng ít dùng chuột thì tốc độ làm việc của chúng ta càng cao hơn.

Cách nhấn phím tắt Shift + Delete. Nguồn: Internet

Dĩ nhiên là có những lúc chúng ta bắt buộc phải dùng chuột, nhưng biết những tổ hợp phím tắt thật sự hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong công việc hằng ngày. Thay vì rê chuột một cách nhàm chán, chúng ta có thể tiết kiệm thời gian qua đó cải thiện đáng kể năng suất làm việc bằng cách sử dụng những cách kết hợp phím khác nhau.

Dưới đây là 10 tổ hợp phím tắt hữu dụng nhưng tương đối ít thông dụng với đa số người dùng máy tính phổ thông (chỉ áp dụng cho HĐH Windows).

  • Windows + L: Lập tức khóa máy. Rất tiện lợi và nhanh chóng khi bạn có việc đột xuất phải đi ra ngoài khi đang làm việc.
  • Windows + E: Mở cửa sổ Windows Explorer. Thay vì bạn phải rê chuột đến biểu tượng My Computer trên desktop, rồi nhấp chuột phải chọn Explore, chỉ một thao tác đơn giản có cùng tác dụng nhưng bạn mất chưa đầy 1 giây để thực hiện!
  • Alt + Backspace: Thực hiện lại hành động gần nhất trước đó trong soạn thảo văn bản. Một sự thay thế cho Undo (Ctrl + Z).
  • Windows + M: Dù bạn có đang mở hàng chục cửa sổ thì khi nhấn tổ hợp phím này, tất cả các cửa sổ sẽ được thu nhỏ dưới thanh taskbar, và bạn ngay lập tức được đưa về màn hình nền desktop. Rất tiện lợi phải không?
  • Xổ menu (kế phím Alt bên phải): Đây có lẽ là một trong những phím ít được sử dụng nhất, nhưng khi chuột bị hư người ta mới thấm thía tầm quan trọng của nó. Không phải ngẫu nhiên mà phím này được đặt gần các phím mũi tên. Phím này khi kết hợp vói các phím Up, Down mang lại hiệu quả không thua kém nút chuột phải, nếu không muốn nói là nhanh hơn!
  • Alt + Tab: Chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ. Thật ngạc nhiên là rất ít người biết đến tổ hợp phím quan trọng này.
  • Ctrl + Shift + Escape: Khi một chương trình bị đứng, bạn sẽ làm gì? Người có kinh nghiệm sẽ mở Task Manager và đóng ngay chương trình đó. Đây là tổ hợp phím tắt mở nhanh chương trình Task Manager đầy hữu ích và tiện lợi.
  • Windows + X: Mở nhanh chương trình quản lý các kết nối thiết bị ngoại vi đến máy. Rất hữu dụng cho những ai thường xuyên gắn máy chiếu vào laptop (chỉ áp dụng cho HĐH Windows Vista).
  • Shift + Up, Down, Left, Right: Một tổ hợp phím đắc lực cho những ai thường xuyên soạn thảo văn bản. Dùng để tô đen các dòng trong một đoạn văn bất kì. Theo cảm giác của tác giả thì khi bôi đen văn bản bằng tổ hợp phím này, tuy không nhanh bằng khi dùng chuột nhưng đoạn văn bản được bôi đen cực kỳ chính xác và chắc chắn đến từng ký tự.
  • Alt + Space: Rất nhiều người không thể thu nhỏ hoặc giảm kích cỡ một cửa sổ bất kì nếu thiếu đi con chuột. Đây là tổ hợp phím có thể giúp họ điều đó. Khi nhấn các phím này thì một menu sẽ xuất hiện bên trên với các lệnh quen thuộc như Move, Minimize, Maximize, và Close.

Các phím tắt thông dụng trong Microsoft Ofice. Nguồn: techrepublic.com

Những tổ hợp phím này không xa lạ với chúng ta nhưng chắc chắn không phải người nào cũng biết tới chúng. Thành thục những cách kết hợp phím tắt này là bạn đã biết thêm được một kỹ năng hữu ích, nhất là đối với những nhân viên sửa chữa máy vi tính trong điều kiện không có chuột hoặc những người hay soạn thảo văn bản làm việc chủ yếu trên bàn phím.

Một khi đã nắm vững những phím tắt này, bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình làm việc với tốc độ nhanh hơn hẳn trên Windows cũng như các chương trình soạn thảo văn bản như Word, Excel. Hãy rời tay khỏi con chuột và bắt đầu làm quen với cách kết hợp các phím ngay bây giờ!

Theo TTCN


>> Đọc thêm ....
 

Powered by NNT | Make Money Online - PTC